AMD Radeon RX 5500 XT เทียบกับ Nvidia GeForce GTX 1660

Related Articles

GeForce GTX 1660 การ์ดจอเกม GeForce เทียบกับ Radeon ทั้งคู่ราคาประมาณ 6,000 – 7,000 บาท AMD Radeon RX 5500 XT เปิดตัวมาเพื่อดึงดูดนักเล่นเกม ตลาดระดับกลาง งบประมาณระดับกลาง ประสิทธิภาพอาจไม่ได้เทียบเท่ากับ Nvidia GeForce GTX 1660 แต่ชดเชยบางสิ่งได้

เปรียบเทียบใน 3 หมวดหมู่ ต่อไปนี้ คือ เทคโนโลยีที่โดดเด่น ประสิทธิภาพการเล่นเกม และการใช้พลังงาน

เทคโนโลยีที่โดดเด่น

AMD นำเสนอคุณสมบัติซอฟต์แวร์ที่หลากหลายสำหรับ Radeon RX 5500 XT มีซอฟต์แวร์ตรวจสอบอุณหภูมิ GPU ความเร็วพัดลม และแรงดันไฟฟ้า ปรับการตั้งค่ากราฟิกเกม มีรายงานประสิทธิภาพ และสถานะเกม และอัปเดตไดรเวอร์ GPU Radeon Software Adrenalin 2020 edition ช่วยให้เปิดเกมได้โดยตรงจากแผงควบคุม Radeon Software มีฟีเจอร์การจับภาพ และคุณสมบัติการสตรีมเกม รวมถึงจับภาพหน้าจอวิดีโอ และการจับภาพ GIF แบบทันที รวมถึงความเข้ากันได้กับ บริการสตรีมเกมยอดนิยมมากมาย เช่น Twitch, YouTube, Mixer, Facebook และอีกมากมาย AMD มีคุณสมบัติที่เรียกว่า Game Boost ตรวจสอบอัตราเฟรม และปรับความละเอียดเกมแบบไดนามิก เพิ่มประสิทธิภาพให้กับประสบการณ์การรับชม Radeon RX 5500 XT รองรับเทคโนโลยี Radeon Anti-Lag ลดความล่าช้าในการส่งข้อมูล Radeon Image Sharpening ช่วยปรับความคมชัดในเกม

Nvidia GeForce Experience มีซอฟต์แวร์ เทียบเท่ากับ AMD Radeon Software Adrenalin ที่ช่วยให้อัปเดตไดรเวอร์ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ซอฟต์แวร์ Nvidia รองรับการจับภาพความละเอียดสูง และมีคุณสมบัติการสตรีมเกม ที่ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มการสตรีมยอดนิยม เช่น Twitch, YouTube, Mixer, Facebook และอีกมากมาย GeForce GTX 1660 ใช้ประโยชน์เต็มที่จากเทคโนโลยีเข้ารหัสฮาร์ดแวร์ NVENC

ทั้ง AMD และ Nvidia สนับสนุนเทคโนโลยีการแสดงผลแบบปรับได้ Radeon RX 5500 XT รองรับทั้ง FreeSync และ FreeSync 2 ในขณะที่ GeForce 1660 เข้ากันได้กับเทคโนโลยี G-Sync สำหรับประสิทธิภาพของทั้ง AMD และ Nvidia ที่มีเทคโนโลยีความเร็วแบบไดนามิก ช่วยให้โอเวอร์คล็อก GPU ได้อัตโนมัติ เพิ่มขีดความสามารถของการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์

ผลคือ เสมอ ทั้ง AMD และ Nvidia มีคุณสมบัติสำคัญที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกที่ต้องคำนึงถึงงบประมาณ การ์ดจอรองรับการเพิ่มประสิทธิภาพเกมอัตโนมัติ การสตรีมเกม และซอฟต์แวร์อัปเดตไดรเวอร์ ทั้งสองมีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพ ให้ประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกมด้วยกันทั้งคู่

ประสิทธิภาพการเล่นเกม

ทดสอบด้วยเกม เช่น The Division 2, Gears of War 5, Strange Brigade, Far Cry 5, Shadow of the Tomb Raider, Final Fantasy XIV, Forza Horizon 4 and Battlefield V, Borderlands 3 and Metro: Exodus, Ghost Recon: Breakpoint โดยเปิดใช้งานการตั้งค่าขนาดสูงสุดและขนาดกลาง ทั้งสองการ์ดมีผลเฉลี่ย 60 เฟรมต่อวินาที

ผู้ชนะ คือ Nvidia แม้จะมีทั้ง คุณสมบัติที่เหนือกว่า และที่เทียบเท่า แต่ในการแข่งขัน GTX 1660 อาจทำได้ดีกว่า RX 5500 XT ในการทดสอบเกือบทุกครั้ง การกำหนดค่าของ Nvidia นั้น มีการจัดการเกม โดยการเปิดใช้งานการตั้งค่ากราฟิกสูงสุดกว่า AMD น่าแปลกที่ RX 5500 XT เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่าด้วยการตั้งค่าขนาดกลาง

การใช้พลังงาน

การใช้พลังงานไม่ต้องกังวลมากนัก ไม่มีตัวใดที่มีความสามารถนี้เพียงพอ ที่จะสร้างความแตกต่างที่สำคัญนี้ได้สักเท่าไหร่ ในการกำหนดค่าต่าง ของระบบที่เกี่ยวข้อง ทั้ง AMD และ Nvidia ต้องมีแหล่งจ่ายไฟอย่างน้อย 450 วัตต์

Radeon RX 5500 XT มีระดับ TDP 130 วัตต์ ในขณะที่ GeForce GTX 1660 มีระดับ TDP ที่ 120 วัตต์ Radeon ใช้พลังงานน้อยกว่า 130 วัตต์ ยกเว้นในกรณีที่มีแรงกระแทกมาก ทดสอบแล้วพบว่าใน AMD จะใช้พลังงานเฉลี่ยใกล้ 100 วัตต์

ผู้ชนะ คือ AMD เพราะมีความต้องการใช้พลังงานความร้อนต่ำ

ดังนั้น ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกัน ทั้ง AMD Radeon RX 5500 XT และ Nvidia GeForce GTX 1660 ก่อนซื้อการ์ดจอใด ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้ตรวจสอบการลดราคาแล้วทุกครั้ง เพราะความสามารถต่าง ของผลิตภัณฑ์ใหม่ เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ยอดนิยม

จอคอมพิวเตอร์ (monitor)  ที่ดีที่สุดในปี 2019

หากพูดถึง จอคอมพิวเตอร์ ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อด้วยกัน การดีไซน์มีความทันสมัย  ปรับเข้ากับ   ยุคสมัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีพัฒนาการในเรื่องของความคมชัดของภาพ ที่ดูเสมือนจริงมากที่สุด แถมยังมีการป้องกันแสงสะท้อนดวงตา ไม่ทำให้สายตาเสียอีกด้วย  แต่ยังไงก็แล้วแต่ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าต้องการแบบไหน เรามาดูกันคะว่า จอคอมพิวเตอร์มีกี่แบบ และ มีจอยี่ห้อไหนบ้างที่ใช้งานได้ดี เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆได้ตัดสินใจในการเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ที่โดนใจ และตรงกับความต้องการ CRT (Cathode Ray Tube Monitor) เป็นจอคอมพิวเตอร์ที่รับสัญญาณภาพแบบอนาล็อก (Analog) พัฒนาจากจอโทรทัศน์ในสมัยก่อน...

8 คีย์บอร์ดเกม ที่ดีที่สุด 2020

คีย์บอร์ดเกม ที่มีประสิทธิภาพจะมอบความได้เปรียบที่ต้องการ ดังนั้น จึงได้รวบรวมรายชื่อคีย์บอร์ดเกมที่ดีที่สุด 8 อันดับต้น ๆ ของตลาดคีย์บอร์ดเกม และคีย์บอร์ดเกมที่เชื่อถือได้เท่านั้นที่จะช่วยทำให้ได้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของกระดานผู้นำ 8 คีย์บอร์ดเกม ที่ดีที่สุด 2020 มีดังนี้ 1. SteelSeries Apex Pro สวยงามมีระดับ อินเตอร์เฟส: ใช้สาย| ไฟแบ็คไลท์ของคีย์บอร์ด: ใช่ | ปุ่มที่ตั้งโปรแกรมได้: ใช่ -...

Logitech K400 Plus สะดวกครบจบในเครื่องเดียว

Logitech K400 Plus สะดวกครบจบในเครื่องเดียว “Logitech K400 Plus เป็นอีกหนึ่งรุ่นสำหรับคีย์บอร์ดไร้สายที่จัดว่าน่าสนใจมากทีเดียว ถ้าจะเน้นเรื่องของความสะดวกในการพกพาและเน้นเรื่องของคุณภาพในการใช้งานเป็นหลักก็ควรจะต้องมีติดเอาไว้ด้วย” สำหรับคีย์บอร์ดของ logitech รุ่นนี้ นับว่าออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ปกติแล้วเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สายที่เห็นก็จะมีเพียงแค่คีย์บอร์ดที่ถูกใช้กันปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับรุ่นนับว่ามีความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆมากทีเดียว อย่างน้อยๆนอกจากแป้นคีย์บอร์ดปกติที่เคยใช้กันแล้ว ยังเสริมบริเวณส่วนของ touchpad พี่ขายกับการใช้งานบน Notebook เอามาให้อีกด้วย จะว่าไปสำหรับรุ่นนี้เรียกอีกอย่างได้ว่ารุ่น All In One...