AMD Radeon RX 5500 XT เทียบกับ Nvidia GeForce GTX 1660

Related Articles

GeForce GTX 1660 การ์ดจอเกม GeForce เทียบกับ Radeon ทั้งคู่ราคาประมาณ 6,000 – 7,000 บาท AMD Radeon RX 5500 XT เปิดตัวมาเพื่อดึงดูดนักเล่นเกม ตลาดระดับกลาง งบประมาณระดับกลาง ประสิทธิภาพอาจไม่ได้เทียบเท่ากับ Nvidia GeForce GTX 1660 แต่ชดเชยบางสิ่งได้

เปรียบเทียบใน 3 หมวดหมู่ ต่อไปนี้ คือ เทคโนโลยีที่โดดเด่น ประสิทธิภาพการเล่นเกม และการใช้พลังงาน

เทคโนโลยีที่โดดเด่น

AMD นำเสนอคุณสมบัติซอฟต์แวร์ที่หลากหลายสำหรับ Radeon RX 5500 XT มีซอฟต์แวร์ตรวจสอบอุณหภูมิ GPU ความเร็วพัดลม และแรงดันไฟฟ้า ปรับการตั้งค่ากราฟิกเกม มีรายงานประสิทธิภาพ และสถานะเกม และอัปเดตไดรเวอร์ GPU Radeon Software Adrenalin 2020 edition ช่วยให้เปิดเกมได้โดยตรงจากแผงควบคุม Radeon Software มีฟีเจอร์การจับภาพ และคุณสมบัติการสตรีมเกม รวมถึงจับภาพหน้าจอวิดีโอ และการจับภาพ GIF แบบทันที รวมถึงความเข้ากันได้กับ บริการสตรีมเกมยอดนิยมมากมาย เช่น Twitch, YouTube, Mixer, Facebook และอีกมากมาย AMD มีคุณสมบัติที่เรียกว่า Game Boost ตรวจสอบอัตราเฟรม และปรับความละเอียดเกมแบบไดนามิก เพิ่มประสิทธิภาพให้กับประสบการณ์การรับชม Radeon RX 5500 XT รองรับเทคโนโลยี Radeon Anti-Lag ลดความล่าช้าในการส่งข้อมูล Radeon Image Sharpening ช่วยปรับความคมชัดในเกม

Nvidia GeForce Experience มีซอฟต์แวร์ เทียบเท่ากับ AMD Radeon Software Adrenalin ที่ช่วยให้อัปเดตไดรเวอร์ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ซอฟต์แวร์ Nvidia รองรับการจับภาพความละเอียดสูง และมีคุณสมบัติการสตรีมเกม ที่ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มการสตรีมยอดนิยม เช่น Twitch, YouTube, Mixer, Facebook และอีกมากมาย GeForce GTX 1660 ใช้ประโยชน์เต็มที่จากเทคโนโลยีเข้ารหัสฮาร์ดแวร์ NVENC

ทั้ง AMD และ Nvidia สนับสนุนเทคโนโลยีการแสดงผลแบบปรับได้ Radeon RX 5500 XT รองรับทั้ง FreeSync และ FreeSync 2 ในขณะที่ GeForce 1660 เข้ากันได้กับเทคโนโลยี G-Sync สำหรับประสิทธิภาพของทั้ง AMD และ Nvidia ที่มีเทคโนโลยีความเร็วแบบไดนามิก ช่วยให้โอเวอร์คล็อก GPU ได้อัตโนมัติ เพิ่มขีดความสามารถของการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์

ผลคือ เสมอ ทั้ง AMD และ Nvidia มีคุณสมบัติสำคัญที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการตัวเลือกที่ต้องคำนึงถึงงบประมาณ การ์ดจอรองรับการเพิ่มประสิทธิภาพเกมอัตโนมัติ การสตรีมเกม และซอฟต์แวร์อัปเดตไดรเวอร์ ทั้งสองมีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพ ให้ประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกมด้วยกันทั้งคู่

ประสิทธิภาพการเล่นเกม

ทดสอบด้วยเกม เช่น The Division 2, Gears of War 5, Strange Brigade, Far Cry 5, Shadow of the Tomb Raider, Final Fantasy XIV, Forza Horizon 4 and Battlefield V, Borderlands 3 and Metro: Exodus, Ghost Recon: Breakpoint โดยเปิดใช้งานการตั้งค่าขนาดสูงสุดและขนาดกลาง ทั้งสองการ์ดมีผลเฉลี่ย 60 เฟรมต่อวินาที

ผู้ชนะ คือ Nvidia แม้จะมีทั้ง คุณสมบัติที่เหนือกว่า และที่เทียบเท่า แต่ในการแข่งขัน GTX 1660 อาจทำได้ดีกว่า RX 5500 XT ในการทดสอบเกือบทุกครั้ง การกำหนดค่าของ Nvidia นั้น มีการจัดการเกม โดยการเปิดใช้งานการตั้งค่ากราฟิกสูงสุดกว่า AMD น่าแปลกที่ RX 5500 XT เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่าด้วยการตั้งค่าขนาดกลาง

การใช้พลังงาน

การใช้พลังงานไม่ต้องกังวลมากนัก ไม่มีตัวใดที่มีความสามารถนี้เพียงพอ ที่จะสร้างความแตกต่างที่สำคัญนี้ได้สักเท่าไหร่ ในการกำหนดค่าต่าง ของระบบที่เกี่ยวข้อง ทั้ง AMD และ Nvidia ต้องมีแหล่งจ่ายไฟอย่างน้อย 450 วัตต์

Radeon RX 5500 XT มีระดับ TDP 130 วัตต์ ในขณะที่ GeForce GTX 1660 มีระดับ TDP ที่ 120 วัตต์ Radeon ใช้พลังงานน้อยกว่า 130 วัตต์ ยกเว้นในกรณีที่มีแรงกระแทกมาก ทดสอบแล้วพบว่าใน AMD จะใช้พลังงานเฉลี่ยใกล้ 100 วัตต์

ผู้ชนะ คือ AMD เพราะมีความต้องการใช้พลังงานความร้อนต่ำ

ดังนั้น ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกัน ทั้ง AMD Radeon RX 5500 XT และ Nvidia GeForce GTX 1660 ก่อนซื้อการ์ดจอใด ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้ตรวจสอบการลดราคาแล้วทุกครั้ง เพราะความสามารถต่าง ของผลิตภัณฑ์ใหม่ เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ยอดนิยม

ความแตกต่างของ Hard disk Drive (HDD) และ Solid State Drive (SSD)

ความแตกต่างของ Hard disk Drive (HDD) และ Solid State Drive (SSD) Hard disk Drive (HDD) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์ที่จะทำหน้าที่หลักในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ของคอมพิวเตอร์เปรียบเสมือนคลังเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความจุค่อนข้างสูงโดยจะเก็บทั้งรูป วีดีโอ เพลง ไฟล์งาน หนังเรื่องโปรด หรือโปรแกรมต่างๆ ภายในฮาร์ดดิสก์จะมีแผ่นจานเหล็กที่ใช้เพื่อเป็นการเก็บข้อมูล การเก็บข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์จะสามารถใช้งานได้นานจนกว่าจะเกิดปัญหาต่างๆ ที่จะกระทบกับตัวฮาร์ดดิสก์จนทำให้เกิดความเสียหายได้เช่น ไฟตกบ่อยๆ...

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับคอมตั้งโต๊ะ

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับคอมตั้งโต๊ะ ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศปัจจุบันไม่ว่าจะทำอะไรก็ง่ายและสะดวกสบายไปหมดทุกอย่าง ทั้งการติดตามข่าวสาร หรือการติดต่อสื่อสารรวมถึงการทำงานก็ทำได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ก็ได้มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องนั้นก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วรู้หรือไม่ว่าเครื่องความพิวเตอร์ที่เราใช้กันอยู่นั้นมีส่วนประกอบหรืออุปกรณ์อะไรบ้าง แล้วแต่ละอย่างใช้งานอย่างไรวันนี้เราจะพามารู้จักอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่กันดีกว่าค่ะ ...

เลือกแรมอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ เลือกแรม เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาเป็นข้อมูลเบื้องต้นไปซะแล้ว สำหรับทุกวันนี้เนื่องจากทุกที่ทุกบ้าน ทุกบริษัท ทุกองค์กรต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการทำงานกันทั้งนั้น ดังนั้นหากเพื่อนๆต้องการที่จะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์สักหนึ่งเครื่องก็จะต้องมีความรู้เบื้องต้นในการซื้อคอมพิวเตอร์ เพื่อประกอบการตัดสินใจและซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานหลักของเพื่อนๆเอง ว่าจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการทำอะไรบ้าง เช่น ทำงานเอกสาร ตกแต่งรูปภาพกราฟฟิค ตกแต่งรูปถ่าย ใช้ในการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนมีผลในการตัดสินใจในการเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องโปรดของเพื่อนๆเช่นกัน และส่วนประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เพื่อนๆจะต้องดู ที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักวิธีการเลือกในวันนี้คือ แรม เราจะเลือกซื้อแรมอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน มาตามไปดูข้อมูลกันเลยค่ะ แรมคืออะไร? RAM คือ หน่วยความจำอย่างหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์...